lễ hội chùa hương ở đâu? Diễn ra ngày mấy

Date:

Share post:

Việt Nam ta nổi tiếng với các phong tục lễ hội cổ truyền, thờ tự linh thiêng. Trong bài này festiva xin gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết chính xác nhất về lễ hội chùa hương, đây chắc hẳn là 1 dịp lễ mà nhiều người đang mong chờ phải không nào, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa nguồn gốc lễ hội chùa hương

Để giải thích trước tiên mình xin nhất mạnh là chùa hương tích khác chùa hương nha quý vị. Chùa hương tích là ở hà tĩnh có trước chùa hương ở hà nội đang nói đến trong bài.

Lễ hội chùa Hương vô cùng ý nghĩa,nó không phải chỉ là một cuộc du xuân bình thường đâu! Nó như một mảnh đất chứa đựng văn hóa và tôn giáo ở vùng “linh sơn phúc đại,” nơi mà người ta hòa quyện cả thiên nhiên và tâm linh.

Ở đó, bạn sẽ thấy sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên mà tận hưởng không khí xuân rộn ràng. Chùa Hương chẳng những là nơi để ngắm cảnh, mà còn là nơi để “check-in” với tất cả các đạo lý từ Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo. Đây thực sự là nơi yên bình linh thiêng đa tôn giáo cho mọi thực khách.

Nhưng đừng nghĩ rằng lễ hội này chỉ xoay quanh những thứ nghiêm túc! Chùa Hương còn là nơi đánh dấu sự kết hợp hài hòa giữa thực và mơ. Hiện thực chính là nền tảng, nhưng mơ ẩn chứa trong không khí xuân tươi mát làm cho tất cả chúng ta trở nên đầy ước mơ và hy vọng. Đây chính là mùa xuân, nơi mà người Việt Nam thể hiện lòng nhân ái và tinh thần chất phác của họ, và cảm nhận được rằng “người ở đây mà dân tộc ở khắp nơi”!

Địa điểm chính xác của Chùa hương ở đâu

Lễ hội được diễn ra tại khu danh thắng chùa Hương (hay còn gọi là Hương Sơn) thuộc Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội. diễn ra lễ hội vào hàng năm 1 lượt, được tổ chức đón tiếp tất cả mọi người dân trong và ngoài nước, du khách, tín đồ tôn giáo…

Địa chỉ cũng khá gần trung tâm thủ đô hà nội, quý bạn đọc có thể dễ dàng search map để tìm đến bằng các phương tiện tàu xe giao thông bình thường.

Thời gian tổ chức lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong khoảng thời gian dài từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Khai hội chính thức bắt đầu lễ hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, ngày mở cửa rừng của người dân. Lễ hội kéo dài trong 3 tháng, nhưng thời điểm được nhiều du khách khắp đất nước đến tham quan chính là vào những ngày từ rằm tháng Giêng đến 18 tháng Chạp âm lịch. Ngoài ra, mùng 5 cũng là một trong những ngày thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan (có khoảng hơn 4 vạn du khách từ mọi miền trên đất nước đến tham quan).

Nguồn gốc từ xa xưa của lễ hội chùa hương

Nguồn gốc lịch sử lễ hội chùa Hương Nói đến nguồn gốc chùa Hương là nói đến mối quan hệ gắn kết giữa chùa Hương với tín ngưỡng dân gian thờ bà Chúa Ba. Trong truyền thuyết, vào thế kỷ đầu tiên ở vùng đất này có công chúa Diệu Thiện – tục gọi là chúa Ba ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm tu hành 9 năm đắc đạo trở thành Phật đi cứu độ chúng sinh. Ngày đó cũng được xem là ngày Phật Đản (được xác định là ngày 19 tháng 2 âm lịch), đây cũng là thời điểm mùa xuân vừa đến, trăm hoa đua nở.

Đến tháng 3 năm 1770 (năm Canh Dần), Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đã có chuyến tuần du cùng quân dưới trướng đến Trấn Sơn Nam. Chúa đã vào động Hương Tích để thắp hương, vãn cảnh và Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm có đề lên trên vách đá trước cửa động Hương Tích năm chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Đây là nơi linh địa, lại được Chúa ca ngợi nên trở thành đắc địa hơn, trở thành chỗ dựa tinh thần của nhiều người dân để mong cầu an bình và mọi điều được suôn sẻ, tốt lành.

Ngoài ra, Chúa Trịnh Sâm cũng là một trong những người góp phần đưa vị thế động Hương Tích trở thành một di tích lớn, đặt nền móng cho sự phát triển lễ hội chùa Hương về sau. Từ đó hàng năm du khách đến tham quan lễ hội ngày một đông hơn. Nhưng cho đến năm 1896 niên hiệu Thành thái năm thứ 8, lễ hội chùa Hương mới chính thức mở hội lớn sau ngày lễ hội khai sơn của làng Yến Vỹ (mùng 6 tháng Giêng).

Có các hoạt động gì ở lễ hội chùa hương

 1. Lễ bái đường và cúng dường: Người dân và khách du lịch thường tới chùa để tham gia vào các nghi lễ tôn giáo, bao gồm việc bái đường, cúng dường, và cầu nguyện.
 2. Leo núi Huơng: Một phần quan trọng của lễ hội là việc leo núi để đến Chùa Hương. Người tham gia sẽ thường phải đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện vận chuyển trên núi để đạt đến đích.
 3. Triển lãm và trình diễn nghệ thuật: Trong thời gian lễ hội, bạn có thể thấy các triển lãm nghệ thuật, biểu diễn âm nhạc và múa, đặc biệt vào buổi tối.
 4. Chợ phiên: Các khu chợ phiên xuất hiện xung quanh Chùa Hương, nơi bạn có thể mua sắm các sản phẩm thủ công truyền thống và thực phẩm ngon miệng.
 5. Hoạt động vui chơi và giải trí: Lễ hội cũng thường có các trò chơi truyền thống, quẩy bánh chưng, diễn hài, và nhiều hoạt động vui chơi khác để giữ cho người tham gia vui vẻ và sôi động.
 6. Lễ hội áo trắng: Người dân thường mặc áo trắng để thể hiện tinh thần trong trẻo và sạch sẽ trong lễ hội này.
 7. Các hoạt động từ thiện: Lễ hội Chùa Hương cũng thường kết hợp với các hoạt động từ thiện như việc quyên góp tiền, thực phẩm hoặc vật phẩm cho người nghèo và người cần giúp đỡ.
 8. Lễ hội ánh sáng: Vào buổi tối, có thường có lễ hội ánh sáng với nhiều lồng đèn và nến lung linh trang trí xung quanh khu vực Chùa Hương.

Các hoạt động vui chơi và thắng cảnh khá phát triển, người ta chen chúc nhau về đây cùng thời điểm sẽ khiến cho bạn cảm thấy khá thích thú và có phần ngột ngạt đó nha, hãy chuẩn bị tinh thần trước.

Đi lễ chùa hương cần sắm những gì

 1. Áo trang phục: Lễ hội Chùa Hương thường yêu cầu người tham gia mặc áo trắng để thể hiện tinh thần trong trẻo và sạch sẽ. Hãy chuẩn bị đủ áo trắng cho bạn và gia đình.
 2. Giày thoải mái: Đi bộ lên núi Huơng có thể mệt mỏi, nên hãy mang theo giày thoải mái, đặc biệt là giày thể thao hoặc giày đặc biệt cho đi bộ đồ nghề.
 3. Nắng mũ và kính mát: Bảo vệ bản thân khỏi nắng nóng là quan trọng, nên đội mũ và đội kính mát để bảo vệ mắt.
 4. Áo mưa và áo ấm: Thời tiết có thể thay đổi, vì vậy nên mang theo áo mưa và áo ấm, đặc biệt là trong mùa đông.
 5. Nước uống và thực phẩm: Hãy mang theo nước uống và thực phẩm nhẹ để duy trì năng lượng trong suốt cuộc hành trình. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thực phẩm và nước uống tại các quán hàng dọc đường lên núi.
 6. Túi đựng đồ: Mang theo một túi đựng đồ để đựng các vật dụng cá nhân như điện thoại di động, máy ảnh, bản đồ, và tiền mặt.
 7. Thuốc phòng sốt rét và các vật dụng y tế: Để đảm bảo sức khỏe của bạn, nên mang theo thuốc phòng sốt rét và một số vật dụng y tế cơ bản như băng cá nhân, thuốc lá, và nước sát trùng.
 8. Tiền mặt: Một số quán hàng hoặc dịch vụ trên núi có thể không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, vì vậy hãy mang theo một số tiền mặt để tránh tình trạng thiếu tiền.
 9. Bản đồ hoặc ứng dụng điện thoại: Để biết đường và tìm hiểu về khu vực xung quanh, bạn nên mang theo bản đồ hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để dẫn đường.
 10. Thiết bị an toàn: Hãy đảm bảo rằng bạn mang theo thiết bị an toàn như đèn pin, bình chữa cháy, và bộ sơ cứu cơ bản trong trường hợp cần thiết.

Những thứ trên là vật dụng cần thiết mà chúng ta cần khi suất phát, nhiều người có thể thắc mắc đi chùa sắm lễ như nào, thì cái này mình xin chia sẻ chút là tùy tâm mọi người. Người có điều kiện sắm lễ to, người không có sẵm lễ nhỏ, quan trọng mình tới đó thắp hương thành tâm khấn vái xin lộc lá làm ăn sức khỏe may mắn thôi là được rồi.

Chi phí khi đi chùa hương chi tiết nhất

Giá tiền này được Festival cập nhập mới nhất năm 2023, quý vị có thể check lại thời điểm hiện tại nhé.

Giá vé tham quan thắng cảnh: Khoảng 80.000đ/người (giá vé bao gồm vé vào chùa Hương áp dụng cho du khách tham quan 21 địa điểm di tích tại chùa)

Vé đò chùa Hương: Khoảng 50.000đ/người. Đây là giá vé khứ hồi áp dụng cho tuyến tham quan Đền Trình – Chùa Thiên Trù – động Hương Tích. Riêng đối với tuyến Tuyết Sơn, Long Vân thì giá vé đò, thuyền là khoảng 35.000đ/người.

Giá vé cáp treo đến chùa Hương (có khứ hồi): Khoảng 180.000đ/người cho giá vé người lớn và 120.000đ/người đối với vé trẻ em.

Giá vé cáp treo một chiều: Khoảng 120.000đ/người cho giá vé người lớn và 90.000đ/người đối với vé trẻ em.

Còn không các bạn có thể đi theo tua, giá các bên họ sẽ tự báo với bạn khi book tham quan chùa Hương. Một số tuyến tham quan chùa Hương mà bạn cần phải đi qua trong hành trình trẩy hội của mình được kể đến như: Tuyến tham quan trung tâm quần thể chùa Hương – Hương Tích: bao gồm Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Tiên Sơn – chùa Giải Oan – đền Trần Song – động Hương Tích và cuối cùng là chùa Hinh Bồng.

Đây là hành trình tham quan được nhiều du khách lựa chọn nhất bởi họ có thể đi hết được những ngôi chùa chính và thiêng liêng nhất tại chùa Hương. Tuyến Thanh Sơn – Hương đài có lộ trình: Chùa Thanh Sơn – động Hương Đài – chùa Vân Động Long Vân – chùa Cây Khế Tuyến Tuyết Sơn với lộ trình từ đền Trình – chùa Tuyết Sơn – chùa Bảo Đài – động Ngọc Long và điểm đến cuối cùng là chùa Cá.

Lời kết

Đi đâu cũng thế các bạn vẫn cần phải cảnh giác và lo cho sự an toàn của mình vì là chỗ đông người lên không biết trước được điều gì, túi sách, điện thoại,tiền phải luôn để ý. Các quán ăn chặt chém khách cũng có, các đồ nước uống, đồ ăn dọc đường núi các bạn nên hỏi giá trước và nhất là mua đồ lưu niệm, quà cáp vẫn trả giá nếu thấy quá cao nhé. Mọi hành vi sai trái trộm cắp nếu phát hiện hãy báo ngay cho cơ quan quản lý lễ hội để giải quyết. Chúc quý bạn đọc có 1 ngày nghỉ và đi chùa bình an. Nam mô a di đà phật!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Con Gà có trước hay quả trứng có trước ..???

Nếu gà có trước trứng thì ai "sinh" ra gà? Nếu trứng trước gà thì ai đẻ ra...

Tại sao chơi tài xỉu toàn thua…???

Là người chơi mới, chắc chắn sẽ có những lúc bạn thắc mắc lý do tại sao người...

Những con số may mắn khi ngủ mơ thấy rắn

Rắn, một sinh vật thuộc loài bò sát ,da trơn bóng, lột da theo mùa ...hình ảnh loài...

Làm nhà bằng tre và lá trên rừng sẽ như thế nào

xin chào các bạn đã tới với kênh bản làng hạnh phúc của festival. Hôm nay mình gặp...