Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra khi nào

Date:

Share post:

Trọi trâu là 1 lễ hội truyền thống dân gian lâu đời của Việt Nam ta, với những chú trâu trọi được nuôi chăm sóc cẩn thận để được thả ra vào dịp lễ hội này để thi đấu và giành chiến thắng nhất định. người dân Việt Nam muốn xem lễ hội chọi trâu thì xem ở đâu, khi nào? Hãy để festival giúp bạn đọc biết được thông tin ngày mấy diễn ra lễ hội chọi trâu nhé.

Nguồn gốc suất xứ của lễ hội chọi trâu từ đâu mà có

Tương truyền từ rất xa xưa, các cụ đã coi con trâu là đầu cơ nghiệp, nó còn giúp ích lớn trong mùa màng, làm nông. Thời vua Minh Mạng (1820-1841) ở Việt Nam, việc ăn thịt trâu bị cấm. Minh Mạng đã đưa ra lệnh cấm ăn thịt trâu và thi hành nghiêm khắc. Lệnh cấm này được coi là một trong những biện pháp kiểm soát nguồn thúc đẩy việc sử dụng trâu làm cơ cấu lao động và trọng lực trong nông nghiệp và giao thông trong thời đó.

Minh Mạng cấm ăn thịt trâu vì thịt trâu là một nguồn cung cấp sức mạnh quan trọng cho công việc nông nghiệp và vận chuyển trong xã hội nông nghiệp của thời đó. Việc giữ thịt trâu nguyên cho sự nghiệp của vua được coi là quan trọng hơn việc tiêu thụ thịt động vật này.

Lệnh cấm ăn thịt trâu của Minh Mạng đã gây ra sự phản đối và không hài lòng của nhiều người dân. Tuy nhiên, nó đã được thực hiện một thời gian dài trong suốt triều đại của ông. Quay trở lại với chủ đề chính, ta cần tìm hiểu nguồn gốc xuất phát lễ hội chọi trâu đồ sơn hải phòng này.

Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn ở Hải Phòng, Việt Nam, có nguồn gốc từ thời kỳ thuộc địa Pháp (thế kỷ 19). Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn bắt nguồn từ các cuộc thi trâu truyền thống của người dân địa phương, và sau khi Việt Nam giành độc lập, nó được duy trì và phát triển thành một sự kiện lễ hội lớn hàng năm. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Lễ hội này được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lịch diễn ra lễ hội chọi trâu đồ sơn vào mấy ngày

Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn thường diễn ra vào ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch hàng năm, thường vào dịp lễ Vu Lan (hay còn gọi là lễ cúng mồ, lễ tưởng nhớ tổ tiên và cúng bái tổ tiên) Tuy nhiên, ngày diễn ra lễ hội có thể thay đổi một chút theo lịch âm lịch mỗi năm.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn thường diễn ra tại khu vực Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Địa điểm cụ thể và giờ giấc của lễ hội có thể thay đổi từ năm này sang năm khác. Thông tin chi tiết về địa điểm và giờ giấc của lễ hội cần được xác nhận từ các nguồn tin địa phương hoặc tổ chức tổ chức lễ hội tại Đồ Sơn. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra trên trang web chính thức của lễ hội, liên hệ với chính quyền địa phương hoặc người địa phương để có thông tin cụ thể nhất về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trong năm đó.

Địa điểm tổ chức lễ hội chọi trâu đồ sơn

Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn thường được tổ chức tại thị trấn Đồ Sơn, một thị trấn nằm cách thành phố Hải Phòng khoảng 20 km về phía đông bắc. Đồ Sơn nằm ở bờ biển Vịnh Bắc Bộ, là một khu vực biển nổi tiếng và có một bãi biển dài cát trắng. Thị trấn Đồ Sơn là trung tâm của lễ hội Chọi Trâu và là nơi diễn ra các cuộc thi trâu và hoạt động liên quan đến lễ hội.

Thị trấn Đồ Sơn trở nên đặc biệt náo nhiệt và sầm uất vào mùa lễ hội Chọi Trâu, khi hàng ngàn du khách và người dân địa phương tập trung đến đây để tham gia vào lễ hội và xem các cuộc thi trâu. Ngoài các cuộc thi, lễ hội cũng có nhiều hoạt động giải trí và văn hóa khác như biểu diễn âm nhạc, múa hát, triển lãm thú cưng, và chợ truyền thống.

Lễ hội được tổ chức gần đây nhất là năm 2023 vừa qua. Theo thông tin từ Ban Tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023, phần hội (tổ chức chọi trâu) sẽ diễn ra từ 7h30 ngày 23/9 (ngày 9/8 Âm lịch) tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn.

Thể lệ tham gia và cơ cấu giải thưởng của lễ họi chọi trâu

Thể lệ tham gia:

  1. Đăng ký: Chủ trâu cần đăng ký trước để tham gia cuộc thi. Thông tin đăng ký thường bao gồm thông tin về chủ trâu, thông tin trâu, và một số giấy tờ liên quan.
  2. Kiểm tra trâu: Trước khi tham gia cuộc thi, các trâu thường sẽ được kiểm tra y tế để đảm bảo sức khỏe tốt và không có dấu hiệu bệnh tật.
  3. Cuộc thi: Cuộc thi chọi trâu thường diễn ra trên một quãng đường nhất định, và trâu sẽ được đua theo cặp. Cuộc thi này thường đòi hỏi người tham gia cùng với trâu phải chạy một quãng đường trong thời gian nhanh nhất hoặc vượt qua đối thủ.

Số lượng trâu tham gia tổng là 16 trâu, đến từ các phường trên địa bàn quận, mỗi phường có 2 suất trâu. Tất cả được kiểm tra kỹ lưỡng xem trâu khỏe mạnh không có vấn đề gì thì được thi đấu.

Cơ cấu giải thưởng

Giải thưởng sẽ gồm các giải nhất, nhì, 2 đồng giải ba và các giải phụ khác do các nhà tài trợ trao như trâu chọi hay nhất, trâu có miếng đánh hay nhất. Cụ thể năm 2023 vừa qua có các giải như: giải Nhất 100 triệu đồng; giải Nhì 60 triệu đồng; đồng giải Ba, mỗi giải 30 triệu đồng và các giải phụ khác.

Lễ trao giải trâu số 03 giành giải nhất năm 2023

Cảm ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn của festival, Chúng tôi xin lưu ý với quý khách nếu có đến xem lễ hội chọi trâu bạn không phải mua vé gì nhé. Nếu thấy có điểm bán vé vào xem thì là trái pháp luật, bạn hãy tố giác kẻ đó nha. Chúc mọi người một ngày tốt lành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Con Gà có trước hay quả trứng có trước ..???

Nếu gà có trước trứng thì ai "sinh" ra gà? Nếu trứng trước gà thì ai đẻ ra...

Tại sao chơi tài xỉu toàn thua…???

Là người chơi mới, chắc chắn sẽ có những lúc bạn thắc mắc lý do tại sao người...

Những con số may mắn khi ngủ mơ thấy rắn

Rắn, một sinh vật thuộc loài bò sát ,da trơn bóng, lột da theo mùa ...hình ảnh loài...

Làm nhà bằng tre và lá trên rừng sẽ như thế nào

xin chào các bạn đã tới với kênh bản làng hạnh phúc của festival. Hôm nay mình gặp...